Ẩm thực đường phố là nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan. Dù công thức có phức tạp đến đâu, bạn cũng dễ dàng tìm thấy món ăn đó trên mọi nẻo đường, từ xe đẩy nhỏ đến những gánh hàng rong. Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với vị cay nồng, hòa quyện cùng vị ngọt, chua, mặn, tạo nên những món ăn đường phố hấp dẫn thực khách khắp thế giới. Du lịch Thái Lan nên ăn gì, hãy cùng mình khám phá nhé!
Xôi xoài: Món tráng miệng quốc dân
Xôi xoài là món ăn vặt nổi tiếng của Thái Lan mà bạn không nên bỏ lỡ. Sự kết hợp giữa xôi dẻo thơm, xoài chín ngọt lịm cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị khó cưỡng. Xôi xoài không chỉ là món ăn khoái khẩu của người dân địa phương mà còn được rất nhiều du khách yêu thích.
Du lịch Thái Lan nên ăn gì – Xôi xoài
Trứng omelet thịt cua Jay Fai: Tinh hoa ẩm thực
Jae Fai là quán ăn đường phố hiếm hoi được trao tặng sao Michelin danh giá. Món trứng cuộn thịt cua trứ danh của quán với những miếng thịt cua tươi ngon, chắc thịt, hòa quyện cùng lớp trứng chiên xốp mịn, chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn. Mặc dù giá cả có phần chát nhưng đây là món ăn đáng để trải nghiệm khi đến Thái Lan.
Du lịch Thái Lan nên ăn gì – Trứng omelet thịt cua
Pad Thái: Món mì xào trứ danh
Pad Thái là món ăn quốc hồn quốc túy của Thái Lan, được làm từ sợi hủ tiếu mềm, xào cùng tôm, giá đỗ, hẹ và trứng. Hương vị đặc trưng của Pad Thái đến từ nước sốt me chua ngọt, đậm đà, kết hợp với vị cay nồng của ớt. Đây là món ăn đường phố phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất Thái.
Du lịch Thái Lan nên ăn gì – Pad Thái
Gỏi đu đủ Som Tum: Chua cay nức mũi
Gỏi đu đủ Som Tum là món ăn đường phố nổi tiếng với vị chua cay đặc trưng, kích thích vị giác. Tên gọi Som Tum xuất phát từ cách chế biến món ăn: Som nghĩa là chua, Tum nghĩa là giã, miêu tả chính xác hương vị và cách làm của món gỏi này. Nguyên liệu chính gồm đu đủ xanh bào sợi, cà chua, đậu phộng, tôm khô, được giã chung trong cối, tạo nên sự hòa quyện độc đáo.
Du lịch Thái Lan nên ăn gì – Gỏi đu đủ Som Tum
Bánh Roti kiểu Thái: Vị ngọt ngào khó cưỡng
Bánh Roti là món ăn vặt được yêu thích ở Thái Lan. Chiếc bánh với lớp vỏ giòn tan, thơm lừng mùi bơ sữa, bên trong là nhân chuối ngọt ngào, thêm chút trứng béo ngậy, rưới thêm sữa đặc và sốt chocolate, sẽ làm hài lòng những tín đồ hảo ngọt.
Du lịch Thái Lan nên ăn gì – Bánh Roti kiểu Thái
Bánh After You: Tráng miệng kiểu Thái
After You là chuỗi cửa hàng tráng miệng nổi tiếng ở Bangkok, thu hút du khách bởi những món bánh thơm ngon, độc đáo. Món bánh tủ của quán có kết cấu mềm mịn, lớp nhân béo ngậy tan chảy trong miệng, phủ bên trên là lớp kem tươi mát lạnh. Bánh có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn như bơ, sữa, dâu, chocolate, nutella.
Bánh After You
Sườn cay khổng lồ Laeng Saeb: Cay nồng, đậm đà
Sườn cay Laeng Saeb là món ăn độc đáo, hấp dẫn cả người dân địa phương lẫn du khách. Sườn heo được ninh nhừ, xếp chồng lên nhau trên đĩa, rưới nước sốt chua cay đậm đà, kết hợp hương vị của sả, riềng, ớt xanh. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Sườn cay khổng lồ Laeng Saeb
Cơm chiên trái dứa: Đậm đà hương vị nhiệt đới
Cơm chiên trái dứa là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa cơm chiên thơm phức, hải sản tươi ngon, vị chua ngọt của dứa, thêm chút bùi bùi của hạt điều và hương thơm nồng nàn của cà ri. Món ăn được trình bày đẹp mắt trong quả dứa, khiến thực khách không khỏi tò mò và thích thú.
Cơm chiên trái dứa
Tom Yum: Vị chua cay đặc trưng
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan, với hương vị đặc trưng từ các loại gia vị như sả, lá chanh, riềng, ớt… Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua cay, thơm ngon của nước dùng cùng các nguyên liệu tươi ngon như tôm, nấm, rau thơm… tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn này.
Tom Yum
Bánh đậu xanh Luk Chup: Món quà ý nghĩa
Luk Chup là loại bánh truyền thống của Thái Lan với hình dáng xinh xắn, bắt mắt. Bánh được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ngọt bùi, bên ngoài là lớp thạch rau câu giòn dai, tạo nên hương vị độc đáo. Luk Chup không chỉ là món ăn vặt được yêu thích mà còn là món quà ý nghĩa bạn có thể mua về tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Thái Lan.
Bánh đậu xanh Luk Chup
Laab – Salad thịt băm: Hương vị miền Bắc Thái
Laab là món salad thịt băm đặc trưng của vùng Bắc Thái Lan, với hương vị thơm ngon, độc đáo. Thịt băm được trộn cùng các loại rau thơm, gia vị như rau mùi, hành lá, bạc hà, tạo nên vị chua cay, thanh mát. Món này thường được ăn kèm với xôi, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho du khách.
Laab – Salad thịt băm
Cháo Jok: Bữa sáng ấm bụng kiểu Thái
Jok là món cháo phổ biến trong bữa sáng của người Thái. Tô cháo nóng hổi với nước dùng đậm đà, thịt heo băm nhỏ, thêm chút hành lá, rau thơm, tỏi phi, gừng và chanh, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe, giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy năng lượng.
Cháo Jok
Pad See Ew: Mì xào kiểu Thái cho người không ăn cay
Nếu bạn không ăn được cay nhưng vẫn muốn thưởng thức mì xào kiểu Thái, thì Pad See Ew là sự lựa chọn hoàn hảo. Khác với Pad Thái, Pad See Ew sử dụng sợi mì gạo to bản hơn, xào với sốt tương đen, xì dầu, thịt gà hoặc heo, trứng, đậu phụ và bông cải xanh, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Mì Pad See Ew
Kuay Teow Neua: Hủ tiếu bò đậm đà
Món hủ tiếu bò hầm Kuay Teow Neua sẽ khiến bạn bất ngờ bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Nước dùng được ninh từ xương bò và rau củ, có hai loại là nước trong và nước đục. Bạn nên thử nước dùng đục để cảm nhận vị béo ngậy của thịt bò hòa quyện cùng mùi thơm của các loại thảo mộc.
Hủ tiếu bò Kuay Teow Neua
Ba Mee Kiew: Mì vịt tiềm kiểu Thái
Ba Mee Kiew là món mì phổ biến ở Thái Lan, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ. Sợi mì vàng ươm, thịt ba chỉ heo đỏ au hấp dẫn cùng nước dùng thơm ngon, chắc chắn sẽ hạ gục bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Ba Mee Kiew có hai loại là mì nước và mì khô, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn.
Mì Ba Mee Kiew
Satay: Thịt xiên nướng thơm lừng
Món thịt xiên nướng Satay vốn có nguồn gốc từ Indonesia nhưng lại rất phổ biến ở Thái Lan. Thịt heo hoặc gà được tẩm ướp gia vị đậm đà, xiên que và nướng trên than hồng, tạo nên hương thơm khó cưỡng. Satay thường được ăn kèm với nước sốt sa tế đậu phộng béo ngậy, kích thích vị giác.
Xiên nướng Satay
Gà nướng Gai Yang: Thơm ngon, khó cưỡng
Gà nướng Gai Yang chinh phục thực khách bởi lớp da vàng ươm, giòn rụm, thịt bên trong mềm ngọt, đậm đà. Bí quyết của món ăn này nằm ở công thức tẩm ướp đặc biệt và nước sốt thơm ngon. Gà nướng Gai Yang thường được ăn kèm với xôi và gỏi đu đủ, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.
Gà nướng Gai Yang
Cá nhồi sả nướng muối Pla Plao: Đơn giản mà tinh tế
Pla Plao là món cá nướng mộc mạc nhưng lại mang hương vị độc đáo. Cá diêu hồng hoặc cá lóc được nhồi sả, phủ muối rồi nướng trên than hồng đến khi chín vàng. Thịt cá ngọt thơm, đậm đà, ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước chấm chua ngọt, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.
Cá nhồi sả nướng muối Pla Plao
Gà cuốn lá dứa Gai Hor Bai Toey: Thơm lừng hương lá dứa
Gà cuốn lá dứa Gai Hor Bai Toey là món ăn độc đáo với hương thơm đặc trưng của lá dứa. Thịt gà được tẩm ướp gia vị, cuộn trong lá dứa rồi chiên giòn. Món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi màu xanh bắt mắt.
Gà cuốn lá dứa Gai Hor Bai Toey
Xúc xích nướng Sai Oua: Đặc sản miền Bắc Thái Lan
Sai Oua là loại xúc xích đặc trưng của miền Bắc Thái Lan, được làm từ thịt heo băm nhuyễn, trộn với các loại gia vị và thảo mộc. Xúc xích có màu đỏ au hấp dẫn, vị cay nồng, thơm ngon, thường được dùng làm món ăn nhẹ hoặc ăn kèm với xôi.
Xúc xích nướng Sai Oua
Cá hấp lá chuối Hor Mok Pla: Hòa quyện hương vị
Hor Mok Pla là món cá hấp độc đáo, được gói trong lá chuối và hấp chín. Cá được kết hợp với nước cốt dừa, bột cà ri, lá chanh Thái, tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, hòa quyện cùng vị ngọt của cá. Đây là món ăn bạn nên thử khi đến Thái Lan.
Cá hấp lá chuối Hor Mok Pla
Hoi Tod: Trứng chiên hải sản đậm đà
Món trứng chiên hải sản Hoi Tod có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại rất phổ biến ở Thái Lan. Hải sản tươi ngon như hàu, vẹm, sò điệp được chiên cùng trứng, hành lá, giá đỗ, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ăn kèm với tương ớt cay nồng, Hoi Tod sẽ là món ăn vặt lý tưởng để bạn lấp đầy chiếc bụng đói.
Trứng chiên hải sản Hoi Tod
Pad Kra Pao: Cơm thịt xào húng quế đậm đà
Pad Kra Pao là món ăn đường phố được yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà hoặc heo xào cùng lá húng quế thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng và trứng ốp la. Vị cay nồng của ớt, hương thơm của húng quế cùng thịt mềm ngọt sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Cơm Pad Kra Pao
Khao Kha Moo: Giò heo hầm đậm đà
Khao Kha Moo là món giò heo hầm kiểu Thái với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Giò heo được hầm mềm trong nước dùng ngọt thanh, kết hợp cùng nấm đông cô và trứng luộc, tạo nên món ăn đậm đà, hao cơm.
Giò heo hầm Khao Kha Moo
Khao Kluk Kapi: Cơm trộn mắm tôm độc đáo
Khao Kluk Kapi là món cơm trộn mắm tôm độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực Thái Lan. Cơm được trộn với mắm tôm, tôm khô, xoài xanh, hành tím, thịt kho, tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên.
Cơm trộn mắm tôm Khao Kluk Kapi
Khao Mok Gai: Cơm gà cay nồng cho team ăn cay
Khao Mok Gai là món cơm gà cay nồng, chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của người Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan. Gà được tẩm ướp với nghệ, nghệ tây, bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này thường được bán vào buổi trưa và có nước sốt rất cay, kích thích vị giác.
Cơm gà cay Khao Mok Gai
Cà ri đỏ Phrik Kaeng Phet: Cay nồng, đậm đà
Phrik Kaeng Phet hay cà ri đỏ là món ăn nổi tiếng với hương vị cay nồng đặc trưng. Nguyên liệu chính gồm tỏi, hành tây, ớt, mắm tôm, rau mùi, thì là, nước cốt dừa, sả, vỏ chanh,… tạo nên hỗn hợp gia vị thơm ngon, hấp dẫn. Cà ri đỏ thường được nấu với tôm, thịt heo, thịt gà, vịt hoặc lươn, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.
Cà ri đỏ Phrik Kaeng Phet
Cà ri vàng Kaeng Kari Kai: Vị ngon hài hòa
Kaeng Kari Kai hay cà ri vàng có thành phần tương tự cà ri đỏ nhưng được thêm nghệ và khoai tây, tạo nên màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng. Món này thường được nấu với thịt gà, vịt, đậu phụ, tôm, cá hoặc rau củ, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún. Thêm một chút dưa leo chua ngọt sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cà ri vàng Kaeng Kari Kai
Cà ri xanh Kaeng Khiao Wan: Cay nồng, thơm lừng
Kaeng Khiao Wan hay cà ri xanh được đánh giá là loại cà ri cay và ngon nhất của Thái Lan. Màu xanh của món ăn đến từ ớt xanh và lá chanh, mang đến hương vị cay nồng, thơm lừng. Cà ri xanh thường được nấu với thịt gà, cá, cá viên, cà tím, măng,… ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.
Cà ri xanh Kaeng Khiao Wan
Mì cà ri gà Khao Soi: Giao thoa văn hóa ẩm thực
Khao Soi là món mì cà ri gà độc đáo, chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Myanmar. Món ăn này phổ biến ở miền Bắc Thái Lan với nước dùng cà ri đậm đà, kết hợp cùng sợi mì trứng dai ngon và các loại gia vị đặc trưng của vùng Chiang Mai. Khao Soi mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ, giao thoa giữa văn hóa Thái Lan và Myanmar.
Mì cà ri gà Khao Soi
Súp gà Tom Kha Gai: Hòa quyện hương vị tinh tế
Tom Kha Gai là món súp gà với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nước dùng được nấu từ sả, riềng, nước cốt dừa và nước cốt chanh, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt, béo, chua và cay. Ngoài gà, món súp này còn có thể được nấu với hải sản (Tom Kha Thale), nấm (Tom Kha Het), thịt heo (Tom Kha Mu) hoặc đậu hũ (Tom Kha Taohu).
Súp gà Tom Kha Gai
Cà ri cá chua cay Kaeng Som: Hương vị miền Nam Thái Lan
Kaeng Som là món cà ri cá chua cay đặc trưng của miền Nam Thái Lan. Vị chua đặc biệt của món ăn đến từ me tươi, kết hợp với vị cay của ớt và hương thơm của mắm tôm, tạo nên hương vị độc đáo, khó quên. Một số nơi còn cho thêm nghệ vào cà ri, tạo nên phiên bản cà ri chua vàng Kaeng Lueang.
Cà ri cá chua cay Kaeng Som
Mì thuyền Kuai Tiao Ruea: Món ăn độc đáo trên sông
Kuai Tiao Ruea hay mì thuyền là món ăn có nguồn gốc từ những người bán mì trên thuyền ở các chợ nổi hoặc kênh rạch. Nước dùng có màu nâu đặc trưng do được pha với huyết bò hoặc huyết heo, ăn kèm với thịt heo ba chỉ, gan heo và các loại rau thơm. Mì thuyền thường có khẩu phần nhỏ, khiến thực khách muốn ăn thêm nhiều bát.
Mì thuyền Kuai Tiao Ruea
Tép nhảy Goong Ten: Trải nghiệm ẩm thực độc lạ
Goong Ten hay tép nhảy là món ăn độc lạ của vùng Đông Bắc Thái Lan. Tép sống được trộn với nước sốt chua cay, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những con tép nhảy tanh tách trong miệng. Nếu muốn thưởng thức một cách dễ thở hơn, bạn có thể tìm đến những quán dùng tép đông lạnh hoặc ngâm nước lạnh trước khi chế biến.
Tép nhảy Goong Ten
Trái cây nhiệt đới cắt sẵn: Món tráng miệng giải nhiệt
Thái Lan là xứ sở của trái cây nhiệt đới, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những xe đẩy bán trái cây cắt sẵn trên khắp các con phố. Xoài, ổi, đu đủ, sầu riêng, nhãn, cóc,… đều tươi ngon, mọng nước, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món chè, kem, bánh. Chấm thêm chút muối ớt chua ngọt, bạn sẽ có món tráng miệng giải nhiệt tuyệt vời.
Trái cây nhiệt đới cắt sẵn
Thưởng thức ẩm thực đường phố là cách tuyệt vời để khám phá văn hóa và con người Thái Lan. Bạn không cần phải đến những nhà hàng sang trọng, chỉ cần dạo quanh các khu chợ hay con phố là đã có thể thưởng thức vô vàn món ngon với giá cả phải chăng.
Chắc hẳn với danh sách dài các món ăn trên bạn sẽ không cần phải suy nghĩ đi du lịch Thái Lan nên ăn gì nữa rồi đúng không nào.